Phòng khám chuyên khoa Nhi, Tai Mũi Họng tốt tại Hà Nội - Địa Chỉ: 86, Ngõ 381, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, HN - Điện thoại: 0912 825 867
Điện thoại:
Hotline:
Tư vấn khoa họng: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa mũi: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa tai: 091 282 58 67
 
TƯ VẤN HỎI ĐÁP
Vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới để đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay khi nhận được.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Vui lòng điền Email vào ô bên dưới để nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi:
GỬI

Các bệnh ù tai

Cập nhật: 16/02/2016
Lượt xem: 2/16/2016 8:27:59 AM

Lông ở tai trong di chuyển là do áp lực của sóng âm thanh, điều này kích thích các tế bào tai phát hành một tín hiệu điện thông qua một dây thần kinh từ tai ( dây thần kinh thính giác) tới bộ não.

Ù tai có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như giảm thính lực do tuổi tác, chấn thương tai, tiếp xúc với tiếng ồn nhiều hoặc rối loạn tuần hoàn. Đối với nhiều người, ù tai có thể cải thiện và điều trị được . Nhưng cũng có người ù tai lâu ngày có thể dẫn tới điếc và không thể chữa được.

I. Các triệu chứng

Ù tai là cảm giác rất khó chịu khi không có âm thanh bên ngoài.

Xuất hiện các loại tiếng ồn trong tai: Nhạc, Ù, La hét, Lạch cạch, Huýt sáo, Huýt gió,

>>>Xem thêm:
Điều trị bệnh viêm ống tai ngoài

Có hai loại chứng ù tai

Ù tai chủ quan. Ù tai mà bản thân có thể nghe thấy. Đây là loại phổ biến nhất của chứng ù tai. Nó có thể do các vấn đề tai ở tai ngoài, giữa hoặc bên trong. Nó cũng có thể do các vấn đề với dây thần kinh thính giác hoặc một phần của bộ não để dịch tín hiệu thần kinh như âm thanh.

Ù tai khách quan. Ù tai mà bác sĩ có thể thấy được khi làm kiểm tra. Đây là loại hiếm của chứng ù tai có thể do một vấn đề mạch máu, xương tai trong hay các cơn co thắt cơ bắp.

Nếu bạn bị ù tai làm phiền, hãy nên gặp bác sĩ.

Bạn lên hẹn gặp bác sĩ nếu ù tai phát triển khi bị nhiễm trùng hô hấp trên, như lạnh, và ù tai không cải thiện trong vòng một tuần.

II. Nguyên nhân

Ù tai có 2 nhóm nguyên nhân

1. Nguyên nhân tiếp xúc với các tiếng ồn nhiều

2. Nguyên nhân do bệnh , tắc mạch , bệnh mãn tính và thương tích hoặc các điều kiện có ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác hoặc trung tâm thính giác trong não.

>>>Có thể bạn quan tâm:
Bệnh viêm mũi họng dị ứng

Nguyên nhân phổ biến của chứng ù tai

lam-gi-khi-bi-u-tai

 

Liên quan đến tuổi mất thính lực. Đối với nhiều người, nghe nặng hơn theo tuổi tác, thường bắt đầu từ khoảng tuổi 60. Nghe kém có thể gây ù tai. Thuật ngữ y học cho loại nghe kém là presbycusis.

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Tiếng động lớn, chẳng hạn như từ các thiết bị nặng, cưa xích và súng cầm tay, là những nguồn phổ biến. Thiết bị nghe nhạc di động, chẳng hạn như máy nghe nhạc MP3 hoặc iPod, cũng có thể gây ra mất thính giác liên quan đến tiếng ồn nếu chơi lớn trong thời gian dài. Ù tai do tiếp xúc ngắn hạn, chẳng hạn như tham dự một buổi hòa nhạc lớn, kéo dài tiếp xúc với âm thanh to có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

Ráy tai tắc nghẽn. Ráy tai bảo vệ ống tai bằng cách giữ bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Khi ráy tai tích tụ quá nhiều, nó trở nên quá khó để rửa sạch tự nhiên, gây ra mất thính lực hoặc kích ứng màng nhĩ, có thể dẫn đến chứng ù tai.
>>>Tham khảo:
Điều trị viêm tai mũi họng

Thay đổi xương tai. Xương ở tai giữa có thể ảnh hưởng đến thính giác và gây ra ù tai. Tình trạng này, gây ra bởi sự tăng trưởng xương bất thường, di truyền trong gia đình.

Các nguyên nhân ít phổ biến gây ù tai

Bệnh Meniere. Các bác sĩ nghĩ rằng điều này là do thay đổi áp lực chất lỏng bên trong tai.

Căng thẳng và trầm cảm. Các điều kiện này thường liên kết với chứng ù tai và dường như nó làm trầm trọng thêm.

Rối loạn TMJ. Vấn đề với các khớp temperomandibular, các khớp ở hai bên đầu ở phía trước của tai, nơi xương hàm tiếp với hộp sọ, có thể gây ù tai.

Thương tích hoặc chấn thương cổ. Những rối loạn thần kinh có thể ảnh hưởng đến tai trong, dây thần kinh thính giác hay chức năng não liên quan. Chấn thương đầu và cổ thường gây ra chứng ù 1 bên tai.

U thần kinh thính giác. Không phải ung thư (khối u lành tính) phát triển trên các dây thần kinh sọ chạy từ não đến tai trong điều khiển cân bằng. Còn được gọi là u bao sợi thần kinh tiền đình, tình trạng này thường gây ra u một bên tai.

Rối loạn mạch máu liên quan đến chứng ù tai

Trong trường hợp hiếm, ù tai là do một rối loạn mạch máu. Loại ù tai được gọi là ù tai đụng kêu. Nguyên nhân bao gồm:

Khối u đầu và cổ. Một khối u ép vào mạch máu trong đầu hoặc cổ

Xơ vữa động mạch. Với tuổi tác và sự tích tụ cholesterol và các mảng bám, các mạch máu lớn gần tai giữa và bên trong mất tính đàn. Đó là nguyên nhân gây chảy máu mạnh hơn và đôi khi hỗn loạn, làm cho tai phát hiện các nhịp đập. Thường sẽ ù cả 2 tai.

Cao huyết áp. Tăng huyết áp và các yếu tố huyết áp tăng, như stress, rượu và cà phê, có thể làm cho ù tai đáng chú ý hơn.

Chảy máu hỗn loạn. Thu hẹp hoặc xoắn gấp trong một động mạch cổ (động mạch cảnh) hoặc tĩnh mạch ở cổ có thể gây ra chảy máu hỗn loạn, dẫn đến chứng ù tai.

Dị tật của mao mạch. dị dạng động tĩnh mạch (AVM), xảy ra trong các kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch, có thể gây ù tai. Loại này ù tai thường xảy ra trong một tai.

Thuốc có thể gây ù tai

Một số thuốc có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm ù tai. Nói chung, liều thuốc cao hơn, ù tai trở nên tồi tệ hơn. Thường thì tiếng ồn sẽ biến mất khi ngừng sử dụng các loại thuốc này. bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: chloramphenicol, erythromycin, gentamicin, vancomycin và bleomycin.
 • Thuốc ung thư: mechlorethamine và vincristine.
 • Thuốc lợi tiểu như acid ethacrynic bumetanid, furosemide.
 • Thuốc Quinin được sử dụng cho bệnh sốt rét.
 • Chloroquine, một loại thuốc sốt rét.
 • Aspirin liều cao.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể bị chứng ù tai, nhưng có thể có nguy cơ tăng lên nếu:

 • Tiếp xúc với tiếng ồn lớn mà không có bảo vệ tai, đặc biệt liên tục.
 • Độ tuổi trên 65.
 • Mất thính lực do tuổi tác.
 • Đàn ông.
 • Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD). Ù tai đặc biệt trầm trọng hơn bởi những tiếng ồn lớn ở những người bị PTSD.

III. Các biến chứng

Ù tai có thể ảnh hưởng đáng kể chất lượng cuộc sống. Nếu ù tai, cũng có thể trải nghiệm:

 • Mệt mỏi.
 • Stress.
 • Khó ngủ.
 • Khó tập trung.
 • Vấn đề bộ nhớ.
 • Trầm cảm.
 • Lo lắng và khó chịu.

IV. Các xét nghiệm và chẩn đoán

 Audiological. Là một phần của thử nghiệm, ngồi trong phòng cách âm đeo tai nghe thông qua đó sẽ được phát âm cụ thể vào tai tại một thời điểm. Sẽ biết khi nào có thể nghe thấy âm thanh, và kết quả được so sánh với kết quả được coi là bình thường đối với tuổi

Di chuyển. Bác sĩ có thể yêu cầu di chuyển mắt, nghiến chặt hàm răng hay di chuyển cổ, cánh tay và chân.

Hình ảnh kiểm tra.  như CT hoặc MRI.

Nghe các âm thanh có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân có thể nằm bên dưới.

Nhấp miệng. Co thắt cơ quanh tai có thể gây ra những âm thanh sắc nét nghe thấy như trong vụ nổ. Có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút.

Nhịp tim. Vấn đề huyết mạch, chẳng hạn như huyết áp cao, chứng phình động mạch có thể khuếch đại âm thanh của nhịp tim trong tai.

Chuông trầm. Có thể gây ra tiếng cường độ thấp trong một tai bao gồm bệnh Meniere. Ù tai có thể kèm theo chóng mặt.

Chuông The thé. Tiếp xúc với tiếng ồn hay thổi, tai có thể gây ra tiếng cường độ cao hoặc ù ù, thường biến mất sau vài giờ. Tuy nhiên, nếu mất thính lực, ù tai có thể vĩnh viễn. Tiếp xúc tiếng ồn dài, liên quan đến nghe kém, tuổi tác hoặc thuốc có thể gây ra liên tục. U thần kinh thính giác có thể gây ra chuông the thé trong một tai.

Âm thanh khác. Xương bênh trong tai bị cứng (otosclerosis) có thể gây ù tai-pitched thấp có thể sẽ liên tục, hoặc có thể đến và đi. Ráy tai có thể cọ xát, gây ra một loạt các âm thanh.

V. Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tình trạng sức khỏe tiềm ẩn

 • Loại bỏ ráy tai.
 •  Điều trị tình trạng mạch máu. có thể cần dùng thuốc, phẫu thuật
 • Thay đổi thuốc. Nếu một loại thuốc đang dùng là nguyên nhân của chứng ù tai, bác sĩ có thể khuyên nên dừng hoặc giảm, nbsp;hoặc chuyển sang một loại thuốc khác nhau.
 • Tắt tiếng ồn
 • Trong một số trường hợp “tắt tiếng ồn” có thể giúp ngăn chặn những âm thanh để ít khó chịu. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một thiết bị điện tử để ức chế tiếng ồn. Thiết bị bao gồm:
 • Máy giảm tiếng ồn, Trợ thính.
 • Thiết bị mặt nạ. Tương tự như máy trợ thính, các thiết bị này tạo ra tiếng ồn liên tục thấp, ngăn chặn triệu chứng ù tai.
 • Ù tai thích nghi. Một thiết bị cung cấp âm nhạc có chương trình riêng, tần số cụ thể trải nghiệm chứng ù tai.

Thuốc

Thuốc không thể chữa khỏi ù tai, nhưng trong một số trường hợp, có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng hoặc biến chứng. Thuốc có thể bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng. Như amitriptyline và nortriptyline, đã được sử dụng với một số thành công. Tuy nhiên, các thuốc này thường chỉ được sử dụng cho chứng ù tai nặng, vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ phiền hà, bao gồm khô miệng, mờ mắt, táo bón và các vấn đề tim mạch.
 • Alprazolam (Niravam, Xanax). Có thể giúp giảm các triệu chứng ù tai, nhưng tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ và buồn nôn.

VI. Phong cách sống và biện pháp khắc phục

 • Tránh các chất kích thích có thể ví dụ thông thường bao gồm tiếng ồn lớn và nicotine.
 • Giảm tiếng ồn. Trong bối cảnh yên tĩnh, âm nhạc hoặc âm lượng radio thấp, tĩnh có thể giúp giảm bớt tiếng ồn gây ù tai.
 • Quản lý căng thẳng. Stress có thể làm cho ù tai tồi tệ hơn. Quản lý Stress, thông qua thư giãn phản hồi sinh học, điều trị hoặc nbsp;tập thể dục, có thể cung cấp một số cứu trợ.
 • Giảm uống rượu.
 • Châm cứu.
 • Thôi miên.
 • Các loại thảo dược ginkgo.
 • Bổ xung kẽm.
 • Lipoflavonoid, một vitamin.

VII. Phòng chống

Trong nhiều trường hợp, ù tai không thể phòng tránh. Tuy nhiên, một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa một số loại chứng ù tai.

 • Sử dụng bảo vệ nghe. Qua thời gian, tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể làm hỏng các dây thần kinh trong tai, gây mất thính giác và chứng ù tai. Nếu sử dụng máy cưa, là một nhạc sĩ, làm việc trong một ngành công nghiệp có sử dụng máy móc lớn hoặc sử dụng vũ khí (đặc biệt là súng ngắn), luôn luôn đeo tai nghe bảo vệ.
 • Giảm âm lượng. Hạn chế tiếp xúc với khuếch đại âm nhạc không có bảo vệ tai hay nghe nhạc với âm lượng rất cao với tai nghe có thể gây ra mất thính lực và ù tai.
 • Hãy chăm sóc sức khỏe tim mạch. Tập thể dục nbsp;thường xuyên  ăn uống điều độ.
Đăng ký khám bệnh trực tuyến
 
Lưu ý: Các dấu (*) là bắt buộc điền thông tin
Đăng ký
Nhập lại