Phòng khám chuyên khoa Nhi, Tai Mũi Họng tốt tại Hà Nội - Địa Chỉ: 86, Ngõ 381, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, HN - Điện thoại: 0912 825 867
Điện thoại:
Hotline:
Tư vấn khoa họng: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa mũi: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa tai: 091 282 58 67
 
TƯ VẤN HỎI ĐÁP
Vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới để đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay khi nhận được.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Vui lòng điền Email vào ô bên dưới để nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi:
GỬI

Điếc tai

Cập nhật: 16/02/2016
Lượt xem: 2/16/2016 8:27:50 AM
Định nghĩa

Điếc là trạng thái mất khả năng tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài đưa vào.
YHCT gọi là Nhĩ Tủng, Tủng Nhĩ, Nhĩ Lung.
 
Phân loại
 
Theo chuyên khoa, Điếc gồm 3 loại:
 
+ Điếc Dẫn Truyền: Hệ thống dẫn truyền âm thanh từ ngoài vào (vành tai, ống tai, màng nhĩ và các xương con bị tổn thương, không làm được chức năng dẫn truyền âm thanh từ ngoài vào trong tai.
+ Điếc Tiếp Nhận: Tuy bộ phận dẫn truyền âm thanh vẫn dẫn được vào bộ phận tiếp nhận (TK mê đạo ở tai trong, hệ thống tiếp nhận ở TK Trung ương), nhưng bộ phận này vị trở ngại, không tiếp nhận được.
+ Điếc hỗn hợp: Cả hai hệ thống dẫn truyền và tiếp nhận đều bị tổn thương nhưng:
. Nếu hệ thống dẫn truyền bị tổn thương nhiều thì gọi là Điếc Hỗn Hợp Dẫn Truyền.
. Nếu hệ thống tiếp nhận bị tổn thương nhiều thì gọi là Điếc Hỗn Hợp Tiếp Nhận.

>>>Tham khảo: Điều trị bệnh viêm ống tai ngoài

 
Điếc tai đột ngột
 
Nguyên nhân
 
+ Điếc Dẫn Truyền: Thường do bệnh ở tai ngoài và tai giữa: Nút dáy tai (dáy tai nhiều, cứng, bít hết ống tai), màng nhĩ bị viêm, thủng, Tai giữa viêm, Vòi Eustachi tắc, khớp xương nhỏ bị trật.
+ Điếc Tiếp Nhận: Thường do bệnh ở tai trong hoặc thần kinh.
. Nhiễm độc thuốc (Salixylat, Quinin, Stretomycine quá liều).
. Ngộ độc rượu, thuốc lá, nước chè đặc…
. Nhiễm virus, vi khuẩn…
. Rối loạn thần kinh ở não, não viêm, thấp khớp, điếc nghề nghiệp (làm việc nơi quá ồn…).
. Các yếu tố nội sinh: Urê máu cao, Cholesterol tăng…
. Do rối loạn tuần hoàn nội tiết.
+ Điếc hỗn hợp: gặp trong điếc nơi người già, tai bị xơ, xốp, màng nhĩ xơ…

>>>Xem thêm: viêm tai mũi họng mãn tính

 
Nguyên nhân điếc tai
 
Chẩn đoán
 
Chẩn đoán điếc không khó nhưng muốn xác định điếc loại gì và điếc ở mức độ nào thì cần phải thử.
Có hai cách thử:
 
+ Thử bằng lời nói: Tai bình thường nghe rõ tiếng nói thì thầm ở xa 5 mét.
+ Thử bằng âm thanh: Dùng bộ âm thoa với các tần số khác nhau, gõ cho rung lên, phát thành âm, rồi đo thời gian nghe được của người bệnh theo cả đường không khí và đường dẫn truyền.
+ Thử bằng máy đo thính lực: Đây là phương pháp đo hiện đại và tương đối chính xác nhất để biết người bệnh điếc loại gì, nghe kém ở tần số nào, nặng đến đâu, chữa được cách nào…

>>>Có thể bạn quan tâm: bệnh viêm mũi họng dị ứng

 
Điều trị
 
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây điếc mà có các phương pháp điều trị khác nhau:
 
Bệnh lý của ống tai ngoài: Nếu có ráy tai phải lấy ráy, lấy dị vật ống tai ngoài, điều trị viêm ống tai ngoài.
 
Bệnh lý của viêm tai giữa: Chỉ định phẫu thuật bệnh tích của tai giữa, vá lại phần màng nhĩ thủng hoặc tái tạo lại lớp đệm không khí của tai giữa, phục hồi lại các xương con bị tổn thương bằng các xương tự tạo.
 
chẩn đoán điếc tai
 
Bệnh lý của tai trong rất khó hồi phục. Vấn đề thời gian rất quan trọng, nếu đó là tổn thương của các mạch máu vùng tai trong cần điều trị càng sớm càng tốt bằng thuốc giãn mạch, chống viêm và chống dị ứng. Phong bế thần kinh giao cảm quanh động mạch đốt sống cổ. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân nên nghỉ ngơi khoảng 10 ngày tại nơi thoáng và yên tĩnh. Nếu ở bệnh nhân có kèm giang mai, đái tháo đường... phải điều trị tích cực các bệnh gây ra điếc này.
 
Nếu do u dây thần kinh số VIII phải phẫu thuật lấy bỏ khối u.
Máy trợ thính cũng là biện pháp tốt đối với những trường hợp điếc tai trong không có khả năng hồi phục. Máy trợ thính làm giảm mức độ của tiếng ù trong điếc tiếp nhận, làm cho bệnh nhân giao tiếp tốt hơn trong span style="color: rgb(0, 0, 0); font-size: 14px;"> xã hội.
 
Với trường hợp điếc nặng, các biện pháp trên không có kết quả thì tập cho bệnh nhân cách nhìn mồm và đọc môi của người đối thoại.
 
Nếu điếc hoàn toàn có thể can thiệp bằng phương pháp cấy điện cực ốc tai. Phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả cao cho những người điếc, đặc biệt là trẻ em điếc câm.
 
điều trị điếc tai
 
Điếc nghề nghiệp
 
Điếc nghề nghiệp trải qua hai giai đoạn. Giai đoạn tiềm tàng kéo dài hằng năm hay lâu hơn, tiến triển rất chậm và âm ỉ nên không được lưu ý do chưa ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, mà trong môi trường tiếng ồn họ lại nghe rõ hơn nếu chú ý, họ sẽ thấy nghe tiếng nói thầm lại giảm đi, khi tiếp xúc họ nói chuyện to hơn bình thường. Giai đoạn này chỉ được phát hiện khi thăm khám chuyên khoa bằng đo thính lực. Giai đoạn rõ rệt: Bệnh nhân thường ngẫu nhiên nhận thấy mình không nghe thấy tiếng tích tắc của đồng hồ, nghe kém ngày càng nặng nên ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Giai đoạn này xuất hiện thêm tiếng ù rất khó chịu /span>. Nếu phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu nên chuyển môi trường làm việc và span style="color: rgb(0, 0, 0); font-size: 14px;"> nghỉ ngơi. Giai đoạn sau phải kết hợp với sử dụng máy trợ thính.
 
Phòng bệnh: Đánh giá mức độ tiếng ồn trong môi trường làm việc để tìm cách giảm chúng tới mức an toàn. Bảo đảm sử dụng đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động. Lao động và nghỉ ngơi cho phù hợp để tái sản xuất và bảo vệ span style="color: rgb(0, 0, 0); font-size: 14px;"> sức lao động.

Đăng ký khám bệnh trực tuyến
 
Lưu ý: Các dấu (*) là bắt buộc điền thông tin
Đăng ký
Nhập lại