Phòng khám chuyên khoa Nhi, Tai Mũi Họng tốt tại Hà Nội - Địa Chỉ: 86, Ngõ 381, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, HN - Điện thoại: 0912 825 867
Điện thoại:
Hotline:
Tư vấn khoa họng: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa mũi: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa tai: 091 282 58 67
 
TƯ VẤN HỎI ĐÁP
Vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới để đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay khi nhận được.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Vui lòng điền Email vào ô bên dưới để nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi:
GỬI

Ung thư vòm họng và cách phòng tránh

Cập nhật: 22/02/2016
Lượt xem: 2/22/2016 1:53:30 PM

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÒM HỌNG 

Ung thư vòm họng ( NPC ) là loại ung thư hay gặp nhất trong số những ung thư ở vùng đầu cổ và là một trong các ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Trong quãng thời gian những năm gần đây, nó đã là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến gặp ở nam giới ở Singapore và thứ 12 ở nữ giới, chiếm 4,6 phần trăm các ca tử vong ung thư ở nam giới và 1,7 phần trăm các ca tử vong ung thư ở phụ nữ. Trong ba chủng tộc lớn ở Singapore, tỷ lệ mắc NPC là cao nhất ở người Trung Quốc tiếp theo là người Mã Lai, và là hiếm gặp ở người Ấn Độ.
>>>Có thể bạn quan tâm: điều trị viêm tai mũi họng
I. UNG THƯ VÒM HỌNG LÀ GÌ?

+ Ung thư vòm họng (NPC) là một loại bệnh ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Cơ thể chúng ta được cấu tạo bởi hàng tỉ tế bào. Phần sau của họng gọi là vòm mũi họng được lót bằng hàng triệu tế bào mà chúng phát triển và phân chia theo một trình tự nhất định. Đôi khi các tế bào này không thể kiểm soát được sự phân chia của chúng dẫn đến sự phát triển một khối u. Thông thường các khối u vòm mũi họng là u ác tính, vì thế chúng có thể xâm lấn trực tiếp đến các vùng ở phía sau của họng.

+ Các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, đường máu và lan tràn đến các hạch cổ và các cơ quan ở xa như xương, gan, não… Khi ung thư lan tràn đến các cơ quan đó sẽ có dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấn và có thể là nguyên nhân tử vong.

bệnh ung thư vòm họng

II. CÁC TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT UNG THƯ VÒM HỌNG

Do triệu chứng của người mắc ung thư vòm họng không điển hình và tương đối giống với các bệnh tai mũi họng thông thường như nghẽn mũi, gây ngạt mũi, ù tai, tức như bị nút ráy tai, nghe kém … vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là tương đối khó khăn. Nếu xuất hiện một trong những triệu chứng dưới đây, bạn hãy cảnh giác:
>>>Tham khảo:
bệnh viêm mũi họng dị ứng

1. Chảy máu cam

Một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng là chảy máu cam. Các bệnh nhân thường nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng khiến vì vậy khiến nước mũi kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu liên tục.

2. Nghẹt mũi

Do khối u xuất hiện dẫn đến hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

3. Ù tai và nghe kém

Khối u phát triển đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch tympanic.

4. Nhức đầu

Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vào não và dây thần kinh sọ gây nhức đầu. Ở kỳ cuối, dễ bị chẩn đoán nhầm là đau thần kinh.

bệnh ung thư vòm họng 1

5. Nổi hạch ở cổ

Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ. Khi chúng phát triển số lượng càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.
>>>Tham khảo:
Điều trị bệnh viêm ống tai ngoài

6. Hội chứng nội sọ

Đó là tình trạng khối u trong não bị vỡ lan sang các dây thần kinh sọ não gây ra các hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. Hơn nữa, hạch bạch huyết di căn xuyên qua các dây thần kinh sọ não ở nền sọ dẫn đến mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

7. Di căn

Trong giai đoạn cuối, ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. Nếu bạn phát hiện triệu chứng nặng ở một trong những bộ phận như xương cố định bị đau, máu có đờm, thường xuyên đau ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực giảm…cho thấy bệnh đã di căn.

bệnh ung thư vòm họng 2

III. NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ VÒM HỌNG

Ung thư bắt đầu khi một hoặc nhiều đột biến gen gây ra các tế bào bình thường phát triển ngoài tầm kiểm soát, xâm nhập cấu trúc xung quanh và cuối cùng lây lan (di căn) tới các phần khác của cơ thể. Trong ung thư vòm họng, quá trình này bắt đầu trong tế bào vảy dòng bề mặt của vòm họng. Chính xác những gì gây ra các đột biến gen dẫn đến ung thư vòm họng không được biết, mặc dù các yếu tố, chẳng hạn như virus Epstein-Barr, làm tăng nguy cơ ung thư này đã được xác định. Tuy nhiên, không rõ ràng lý do tại sao một số người với tất cả các yếu tố nguy cơ không bao giờ phát triển ung thư, trong khi những người khác có yếu tố nguy cơ không rõ ràng thì lại có. Các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố có vẻ như làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng phát triển, bao gồm:

1. Do yếu tố di truyền

Từ chỗ nhận xét ung thư vòm họng có mức độ tần suất khác biệt giữa các dân tộc khác nhau trên thế giới người ta cho rằng nguyên nhân của K vòm có liên quan đến yếu tố di truyền dựa trên hệ kháng nguyên HLA. Nếu cha hoặc mẹ bạn đã từng bị ung thư vòm họng thì khả năng bạn bị ung thư vòm họng sẽ cao.

2. Do Virus hướng lymphô Epstein-Barr

Virus hướng lymphô Epstein Barr là loại virus người, thuộc nhóm Herpes, là nguyên nhân gây u lympho Burkitt ở Châu phi. Gần đây người ta nhận thấy EBV có mặt thường xuyên (100%) ở bệnh tích K vòm.

3. Do môi trường

Tiếp xúc với hơi các hóa chất độc, thuốc trừ sâu, phóng xạ…Điều kiện sống thấp.

triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

4. Ung thư vòm họng do tập quán

Thói quen hút thuốc lá, uống rượu. Thói quen ăn các thức ăn làm dưa, làm mắm; chiên nướng, thức ăn có thầu dầu, thức ăn ẩm mốc. Thắp nhiều hương khói. Người ta nhận thấy nồng độ Nitrosaminecủa những người K vòm cao hơn ở người bình thường

5. Nitrosamin = Nitrit + amine

Nitrit có nhiều trong các loại củ cải, cải bẹ, cải bắp khi muối dưa nhờ sự lên men sẽ chuyển nitrat thành nitrit.

6. Và một nguyên nhân gây ung thư hàng đầu nữa đó là ” yêu bằng miệng ” ( oral sex ).

IV. CÁC BIẾN CHỨNG

Biến chứng ung thư vòm họng có thể bao gồm:

1. Ung thư lây lan đến các khu vực khác của cơ thể

Ung thư vòm họng thường xuyên lây lan (di căn) ngoài vòm họng. Hầu hết những người ung thư vòm họng đã di căn trong khu vực, có nghĩa là các tế bào ung thư từ khối u ban đầu di cư đến các khu vực gần đó, chẳng hạn như các hạch bạch huyết ở cổ. Tế bào ung thư lây lan đến các khu vực khác của cơ thể (di căn xa) thường đến xương và tủy xương, phổi và gan.

triệu chứng bệnh ung thư vòm họng 1

2. Hệ thống các phản ứng miễn dịch với bệnh ung thư

Ung thư vòm họng cũng có thể gây ra hội chứng paraneoplastic. Trong những rối loạn miễn dịch hiếm gặp của hệ thống cơ thể phản ứng với sự hiện diện của bệnh ung thư bằng cách tấn công các tế bào bình thường. Khi ung thư được xử lý, bác sĩ có thể kê toa thuốc để kiểm soát hệ thống miễn dịch.


V. CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM VÀ CHUẨN ĐOÁN

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư vòm họng, bao gồm:

1. Khám nghiệm vật lý.

+ Chẩn đoán ung thư vòm họng thường bắt đầu với một cuộc kiểm tra nói chung. Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về các triệu chứng. Có thể nhấn trên cổ để tìm cảm giác sưng hạch bạch huyết.

+ Xem bên trong vòm họng: Nếu ung thư vòm họng là nghi ngờ, bác sĩ có thể đề nghị nội soi mũi. Thử nghiệm này sử dụng ống mỏng linh hoạt, với máy ảnh để xem bên trong vòm họng và tìm những bất thường. Máy ảnh này có thể được chèn vào bằng mũi hoặc thông qua việc mở ở mặt sau của cổ họng dẫn lên thành vòm họng. Nội soi mũi có thể cần gây tê tại chỗ.

+ Kiểm tra để loại bỏ một mẫu tế bào đáng ngờ. Bác sĩ cũng có thể sử dụng nội soi hoặc dụng cụ khác để có một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để xét nghiệm ung thư.

2. Các xét nghiệm để xác định mức độ của bệnh ung thư

+ Sau khi chẩn đoán được xác nhận, kiểm tra để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư, chẳng hạn như thử nghiệm hình ảnh. Hình ảnh chụp cắt lớp có thể bao gồm máy vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và X – quang.

+ Sau khi bác sĩ đã xác định mức độ của bệnh ung thư, giai đoạn của nó được phân công một chữ số La Mã. Giai đoạn này được sử dụng cùng với một số yếu tố khác để xác định kế hoạch điều trị và tiên lượng. Số thấp hơn có nghĩa là ung thư nhỏ và chỉ giới hạn ở vòm họng. Một số cao hơn có nghĩa là đã lan tràn ra ngoài vòm họng đến hạch bạch huyết ở cổ hoặc các khu vực khác của cơ thể. Các giai đoạn của ung thư vòm họng phạm vi từ I đến IV.

giai đoạn của ung thư vòm họng

VI. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Làm việc cùng bác sỹ để đưa ra một kế hoạch điều trị dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như các giai đoạn của bệnh ung thư, mục tiêu điều trị, sức khỏe tổng thể và các tác dụng phụ chấp nhận được. Điều trị ung thư vòm họng thường bắt đầu bằng xạ trị, hoặc kết hợp các bức xạ và hóa trị.

1. Xạ trị

+ Chỉ định cho các giai đoạn sớm T1, T2, N0, N1, M0
+ Kỹ thuật xạ trị: Trải liều 2Gy ngày, 10Gy tuần, tổng liều xạ cho T1, T2: 65 – 70Gy; N0: 50Gy; N1: 60 – 65Gy.
+ Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như X – quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ung thư vòm họng thường được quản lý trong thủ tục được gọi là tia bức xạ bên ngoài. Trong thủ tục này, đặt trên bàn và một máy lớn xung quanh, chỉ đạo bức xạ tới vị trí chính xác nơi mà nó có thể nhắm mục tiêu ung thư.
+ Đối với các khối u nhỏ, có thể chỉ cần thiết điều trị xạ trị. Trong tình huống khác, xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị.
+ Xạ trị mang một nguy cơ tác dụng phụ, bao gồm đỏ da tạm thời, nghe kém và khô miệng.
+ Một loại xạ trị, hình thức bên trong của bức xạ (brachytheraphy), đôi khi được sử dụng trong ung thư vòm họng tái phát. Với điều trị này, hạt phóng xạ hoặc dây được định vị trong khối u hoặc rất gần với nó.

2. Hóa trị

+ Chỉ định cho các giai đoạn muộn T3, T4, N2, N3 và một số trường hợp M1.
+ Các hoá chất chủ yếu theo phác đồ 5FU kết hợp với Cisplatine, ba đợt sau đó chuyển sang xạ trị phối hợp.
+ Kỹ thuật xạ trị như trên, tổng liều xạ cho T3, T4 từ 70 – 75Gy; N2, N3 trung bình 65 – 70Gy, thời gian 7 – 8 tuần.
+ Hóa trị là một điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể trong dạng thuốc viên hoặc thông qua tĩnh mạch. Hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng trong ba cách:

• Hóa trị đồng thời là xạ trị:

Khi hai phương pháp điều trị được kết hợp, hóa trị liệu tăng cường hiệu quả của xạ trị. Điều này được gọi là điều trị kết hợp đồng thời điều trị hoặc chemoradiation. Tuy nhiên, tác dụng phụ của hóa trị liệu được thêm vào các tác dụng phụ của xạ trị, đồng thời tạo khó khăn hơn để chịu đựng điều trị.

• Hóa trị sau khi điều trị phóng xạ:

Điều này được gọi là tá chất hóa trị liệu. Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị hoá chất bổ trợ sau khi điều trị đồng thời. Hóa trị liệu bổ trợ được sử dụng để tấn công bất kỳ tế bào ung thư còn lại trong cơ thể, bao gồm cả những có thể đã vỡ ra từ khối u ban đầu và lây lan ở những nơi khác. Một số tồn tại tranh cãi về việc liệu chất bổ trợ điều trị hoá chất thực sự cải thiện sự sống còn ở những người bị ung thư vòm họng. Nhiều người trải qua liệu pháp tá dược sau khi điều trị đồng thời không thể chịu đựng được các tác dụng phụ và phải ngừng điều trị.

• Hóa trị liệu trước khi điều trị phóng xạ:

Neoadjuvant hóa trị liệu là điều trị hóa trị liệu quản lý trước khi xạ trị, một mình hoặc trước khi điều trị đồng thời. Cần thêm nghiên cứu để xác định xem neoadjuvant hóa trị liệu có thể cải thiện tỉ lệ sống sót ở những người bị ung thư vòm họng.Những gì nhận được từ hóa trị và bao lâu sẽ được xác định bởi bác sĩ. Các tác dụng phụ đang có khả năng trải nghiệm sẽ phụ thuộc vào loại thuốc nhận được

ung thư vòm họng 3

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật không phải thường được sử dụng như là một điều trị ung thư vòm họng. Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư hạch bạch huyết ở cổ và được chỉ định cho các trường hợp hạch còn sót lại sau xạ trị 2 tháng.

4. Trị liệu bằng phương pháp thuốc đặc trị

Có rất nhiều phương pháp để chữa trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, cho dù chúng ta sử dụng biện pháp nào đi chăng nữa thì vẫn có những mặt hạn chế nhất định, ví dụ như phương pháp hóa trị sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể, gây mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe của người điều trị; hoặc phương pháp xạ trị là dùng tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng lại không thể tiêu diệt hết tất cả các khối u, làm khối u vẫn có thể phát triển và di căn … Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ điều trị ung thư, các nhà khoa học đã tìm ra một phương thức chữa trị ung thư mới mà không gây ra đau đớn cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, đó là phương pháp điều tri bằng thuốc uống. Bằng cách trị liệu này, người điều trị có thể chỉ sử dụng thuốc cùng với sự tư vấn của các bác sĩ có kinh nghiệm, hoặc có thể vừa điều trị bằng phương pháp thuốc uống vừa kết hợp với phương pháp hóa trị và xạ trị, đây là phương pháp hữu hiệu nhất vì nó sẽ trăng hiệu quả lên tới 80%. Vì lợi ích và sức khỏe của những người bị ung thư, chúng tôi khuyên bạn nên sự dụng bổ sung các loại thuốc điều trị ung thư có uy tín trên thị trường như GRAVIOLA & CURCUMIN như vậy sẽ tăng hiệu quả chữa bệnh và khỏi bệnh ung thư lên gấp nhiều lần span style="color: rgb(0, 0, 0); font-size: 14px;">.


VII. CÁCH PHÒNG CHỐNG

Không có cách nào chắc chắn tồn tại để ngăn ngừa ung thư vòm họng. Tuy nhiên, nếu lo ngại về nguy cơ ung thư vòm họng, có thể xem xét tránh những thói quen đã được liên kết với bệnh. Ví dụ, có thể:
+ Cắt giảm lượng muối, 
span style="color: rgb(0, 0, 0); font-size: 14px;"> các loại thực phẩm ăn chữa khỏi hoặc tránh những thực phẩm này hoàn toàn.

+ Ngưng hút thuốc lá.
+ Uống rượu vừa phải.
+ Xét nghiệm ung thư vòm họng định kỳ.
Tại Hoa Kỳ và tại các khu vực khác, nơi mà căn bệnh này là rất hiếm, thường xuyên kiểm tra ung thư vòm họng không được thực hiện. Nhưng ở các khu vực của thế giới, nơi ung thư biểu mô vòm họng phổ biến hơn, ví dụ ở một số vùng của Trung Quốc, bác sĩ có thể kiểm tra cho những người được cho là có nguy cơ cao của bệnh. Kiểm tra có thể bao gồm xét nghiệm máu để xác định xem một người mang vi rút Epstein – Barr và các cấp của virus đang có, 
span style="color: rgb(0, 0, 0); font-size: 14px;"> hoặc kiểm tra cẩn thận vòm họng bằng cách sử dụng một camera nhỏ xíu gắn vào phần cuối của một ống span style="color: rgb(0, 0, 0); font-size: 14px;"> linh hoạt (nội soi).

Đăng ký khám bệnh trực tuyến
 
Lưu ý: Các dấu (*) là bắt buộc điền thông tin
Đăng ký
Nhập lại