Phòng khám chuyên khoa Nhi, Tai Mũi Họng tốt tại Hà Nội - Địa Chỉ: 86, Ngõ 381, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, HN - Điện thoại: 0912 825 867
Điện thoại:
Hotline:
Tư vấn khoa họng: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa mũi: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa tai: 091 282 58 67
 
TƯ VẤN HỎI ĐÁP
Vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới để đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay khi nhận được.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Vui lòng điền Email vào ô bên dưới để nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi:
GỬI

Điều trị và phát hiện sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cập nhật: 20/02/2016
Lượt xem: 2/20/2016 10:30:21 AM

Điều trị và phát hiện sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

1. Sốt là gì?

Sốt nghĩa là thân nhiệt cơ thể ở mức cao hơn bình thường. Trẻ nhỏ được cho là bị sốt nếu:

  • Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38oC (100.4F)
  • Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8oC (100F)
  • Nhiệt độ ở nách cao hơn 37oC (99F)
  • Nhiệt độ ở tai cao hơn 38oC (100.4F). (Cách đo này không khả thi với các bé dưới 6 tháng tuổi)
  • Nhiệt độ đo bằng núm vú giả cao hơn 37.8oC (100F). (Nhiệt kế núm vú sẽ chính xác hơn với trẻ trên 3 tháng tuổi).
 
Checking baby''s temperature

Đo nhiệt độ cho trẻ

Chúng ta kiểm tra nhiệt độ sốt của trẻ là bao nhiêu, xem bé sốt nạng hay nhẹ , vì các bé  rất dễ thay đổi nhiệt độ. Cách kiểm tra này hiệu quả hơn chúng ta nghĩ, nhưng nếu bạn tính đưa trẻ đến bác sĩ, thì nên sử dụng nhiệt kế để có số liệu cụ thể để biết chính xác nhiệt độ của bé nhà bạn.

Nhiệt độ trung bình của cơ thể được đo ở miệng là 36.5oC . Nhiệt độ đo ở miệng thông thường có thể thay đổi vào khoảng thấp hơn 35.5oC  vào buổi sáng và 37.5oC vào buổi chiều. Nhiệt độ tăng nhẹ (từ 38 đến 38.5oC có thể là do vận động, bận quần áo dày, tắm nước nóng hoặc thời tiết nóng. Đồ ăn hoặc đồ uống nóng cũng có thể làm tăng nhiệt độ miệng. Nếu các cha mẹ nghi ngờ một dấu hiệu nào đó tác động đến nhiệt độ cơ thể của trẻ, hãy kiểm tra lại nhiệt độ 30 phút một lần.

>>>Có thể bạn quan tâm:  Điều trị viêm tai mũi họng


2. Những nguyên nhân của sốt là gì?

Sốt là một triệu chứng, không phải là bệnh. Nó là phản ứng bình thường của cơ thể trước một sự nhiễm khuẩn (virus, vi khuẩn) nào đó. Sốt giúp chúng ta chống lại sự nhiễm trùng bằng cách khởi động hệ miễn dịch của cơ thể. Hầu hết các cơn sốt (từ 37.8 đến 40oC  mà trẻ mắc phải đều không nguy hiểm. Các nguyên nhân phần lớn là từ các bệnh do virus như cảm lạnh hoặc cảm cúm. Một vài nguyên nhân là do bệnh từ vi khuẩn mang lại như viêm họng hoặc nhiễm trùng đường tiểu. Các mẹ lưu ý trẻ mọc răng không phải là nguyên nhân gây sốt.

3. Trẻ bao lâu thì trẻ sẽ tự khỏi sốt?

Hầu hết các cơn sốt sẽ kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày, sốt do virus có thể kéo dài tới 7 ngày. Thông thường, độ nặng nhẹ của sốt không liên quan đến sự nghiêm trọng của bệnh của bé, vì thế các mẹ ko lên lo lắng. Hành vi cư xử của trẻ mới nói lên trẻ bệnh nặng hay nhẹ. Sốt không phải gây tác hại kéo dài. Tổn thương não xuất hiện chỉ khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 42oC . May mắn thay, bộ ổn định nhiệt của não bộ sẽ giữ những cơn sốt dưới mức nhiệt độ này.

>>>Tham khảo: Điều trị bệnh viêm ống tai ngoài


4. Cách cha mẹ chăm sóc trẻ sốt như thế nào là đúng ?

Cung cấp nhiều nước và mặc quần áo thoáng mát:  Các mẹ lên khuyến khích trẻ uống nhiều nước, vì nước có thể giảm cơn sốt do đổ mồ hoi của các bé . Quần áo nên hạn chế tối đa vì hầu hết nhiệt độ sẽ thoát qua da. Không nên trùm, mặc đồ cho trẻ quá dày vì có thể là nguyên nhân khiến sốt cao hơn. Trong thời gian sốt trẻ cảm thấy lạnh hoặc run rẩy, span style="color: rgb(0, 0, 0); font-size: 14px;"> hãy đắp cho trẻ một chiếc khăn mỏng. Nếu nhiệt độ thấp hơn 39oC thì chỉ cần xử lý như hình  trên, thuốc hạ sốt ở trường hợp này là không cần thiết.

tresosinh-tresosinh-2

Những loại thuốc hạ sốt:

Hãy nhớ rằng sốt giúp con bạn chống lại sự nhiễm bệnh. Chỉ thực sự cần dùng đến thuốc nếu chúng gây ra sự khó chịu. Điều đó thường có nghĩa là trẻ sốt trên 39oC .

Các loại thuốc bắt đầu có tác dụng sau 30 phút, và kéo dài 2 giờ sau khi uống. Thuốc sẽ giúp giảm sốt xuống 1 đến 1.5oC . Thuốc hạ sốt không hạ nhiệt độ xuống thành nhiệt độ cơ thể bình thường trừ khi nhiệt độ sốt không cao trước khi uống thuốc. Lặp lại việc kiểm tra liều lượng thuốc là cần thiết bởi vì cơn sốt vẫn còn lên hoặc xuống cho đến khi hết bệnh. Nếu con bạn đang ngủ, thì không nên đánh thức trẻ dậy để cho uống thuốc.

Phòng khám tai mũi họng Huyền Trang xin gửi tới quý phụ huynh một số loại thuốc tham khảo cho trẻ:

Acetaminophen: Các trẻ dưới 3 tháng tuổi có thể được cho uống acetaminophen (tylenol). Cho uống đúng liều lượng thuốc với cân nặng của trẻ mỗi 4 đến 6 giờ. Liều lượng acetaminophen được tính dược trên cân nặng, ví dụ: từ 15 – 20 mg cho mỗi kg cân nặng của trẻ. Không được cho trẻ uống acetaminophen hơn 5 lần/ ngày.

Ibuprofen: Ibuprofen (advil, motrin) được cho phép sử dụng với trẻ trên 6 tháng tuổi. Một lợi thế của ibuprofen là tác dụng (6–8h) kéo dài hơn acetaminophen (4-6h). Cho đúng liều lượng dành cho cân nặng của trẻ mỗi 6-8 tiếng. Liều lượng của Ibuprofen là 5-10mg cho mỗi kg cân nặng của trẻ.

LƯU Ý: Dụng cụ định lượng của sản phẩm này không được dùng cho sản phẩm khác.

Tránh dùng aspirin: Các bác sĩ khuyến cáo rằng trẻ em (dưới 21 tuổi) không được dùng aspirin điều trị sốt. Aspirin được dùng trong các bệnh nhiễm virus, như là bệnh thủy đậu hay cảm cúm, được cho là có liên quan đến một bệnh nặng hơn được gọi là Hội chứng Reye (phù não và suy gan). Nếu nhà bạn có trẻ con, hãy cảnh báo trẻ không dùng aspirin.

Lau mình

Lau mình thường là không cần thiết trong việc hạ sốt. Không bao giờ lau mình trẻ mà trước đó không cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen. Lau mình trẻ chỉ khi sốt cao hơn 40oC (104F) và độ sốt kiểm tra sau 30 phút – sau khi uống acetaminophen hay ibuprofen vẫn không hạ.

Nếu bạn lau mình trẻ, nên sử dụng nước âm ấm ( 29-32oC ). Việc lau phát huy tác dụng nhanh hơn ngâm mình cho trẻ – cho trẻ ngồi trong thau xâm xắp nước và giữ cho bề mặt da luôn ướt. Trẻ cảm thấy mát hơn do sự bốc hơi nước. Nếu trẻ run rẩy, ta nâng nhiệt độ nước lên hoặc ngừng lau mình cho tới khi acetaminophen hay ibuprofen có tác dụng. Không nên hy vọng nhiệt độ sốt sẽ xuống dưới mức 38.3oC (101F).

Không thêm rượu vào nước, trẻ có thể hít phải hơi rượu và dẫn đến hôn mê

5. Khi nào thì nên gọi hỗ trợ từ bác sĩ, bệnh viện?

Gọi NGAY LẬP TỨC nếu:

  • Con bạn dưới 3 tháng tuổi.
  • Sốt cao trên 40oC và tình hình không được cải thiện sau 2h uống thuốc hạ sốt.
  • Con bạn biểu hiện rất đừ (sốt thường đi cùng với nhức đầu, chóng mặt, cứng gáy, thở khó khăn, nổi hồng ban hoặc không chịu uống nước).

Gọi trong vòng 24 giờ nếu:

  • Con bạn từ 3 đến 6 tháng tuổi
  • Con bạn bị sốt hơn 24 giờ mà không có nguyên do rõ ràng hoặc vị trí nhiễm bệnh VÀ con bạn nhỏ hơn 2 tuổi.
  • Con bạn bị sốt kéo dài hơn 3 ngày.
  • Hết sốt khoảng 24 tiếng nhưng sau đó lại bị lại.
Đăng ký khám bệnh trực tuyến
 
Lưu ý: Các dấu (*) là bắt buộc điền thông tin
Đăng ký
Nhập lại