Phòng khám chuyên khoa Nhi, Tai Mũi Họng tốt tại Hà Nội - Địa Chỉ: 86, Ngõ 381, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, HN - Điện thoại: 0912 825 867
Điện thoại:
Hotline:
Tư vấn khoa họng: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa mũi: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa tai: 091 282 58 67
 
TƯ VẤN HỎI ĐÁP
Vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới để đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay khi nhận được.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Vui lòng điền Email vào ô bên dưới để nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi:
GỬI

Nhiều thuốc ngoại bị ... "trảm"

Cập nhật: 21/10/2017
Lượt xem: 464

Lô thuốc gần đây bị rút giấy đăng ký là một loạt thuốc được nhập về từ Ấn Độ. Các loại thuốc này khi được kiểm nghiệm cho thấy đã vi phạm chất lượng thuốc theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam. Gồm các loại: Umedica Laboratories Pvt., Ltd.; Marksans Pharma Ltd.; Yeva Therapeutics Pvt., Ltd., Cure Medicines (I) Pvt., Ltd., Medley Pharmaceuticals Ltd…
>>>Tham khảo:
Điều trị viêm tai mũi họng

Quyết định rút số đăng ký lưu hành các thuốc trên được đưa ra sau công tác tiền kiểm. Nghĩa là khi phát hiện lô thuốc có “vấn đề” cơ quan chức năng yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phải phối hợp với hệ thống kiểm tra chất lượng kiểm nghiệm 100% lô thuốc, trước khi thuốc được đưa ra lưu hành trên  thị trường.

Trước đó, cùng với lý do thuốc không đạt chất lượng, Cục quản lý Dược cũng đã rút giấy phép hoạt động và xử phạt hành chính đối với hai công ty thuốc của Ấn Độ là Cty Marksans Pharma Ldt – India và Cty Medley Pharmaceuticals Ltd – India.

Thuốc ngoại kém chất lượng đang đe dọa sức khỏe người bệnh
>>>Tham khảo:
Bệnh viêm mũi họng dị ứng

Điều đáng nói là thuốc kém chất lượng được nhập về từ Ấn Độ không phải là thuốc ngoại duy nhất bị rút giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Trước đó đã có nhiều loại thuốc được nhập về từ Đức, Áo, Úc… cũng đã bị Cục quản lý Dược thu hồi giấy phép. Các sai phạm chủ yếu là: Phiếu kiểm nghiệm của nhà sản xuất thiếu chỉ tiêu chất lượng so với tiêu chuẩn đăng ký; mẫu nhãn thuốc, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc không đúng hồ sơ đăng ký thuốc; tờ hướng dẫn sử dụng thuốc không cập nhật văn bản của Bộ Y tế về việc thay đổi, bổ sung hướng dẫn cách ghi chỉ định, liều dùng, cách dùng, chống chỉ định và cảnh báo đối với thuốc có chứa hoạt chất như Glucosamin, Glutathion, Arginin, Thymodudulin, nhóm statin, Dabigatran etexilat, Paracetamol, Tolperison…; thực hiện  chưa đúng qui định về thông báo thu hồi thuốc kém chất lượng của cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng thuốc.


>>>Xem thêm: Điều trị bệnh viêm ống tai ngoài

Trước thực trạng này, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ký quyết định tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc đối với các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh thuốc trong cả nước. Trong công văn gửi các Sở Y tế địa phương, Cục Quản lý Dược đề nghị các địa phương tăng cường giám sát các công ty nhập khẩu, kinh doanh thuốc trên địa bàn. Đặc biệt, với các lô thuốc nhập khẩu từ các công ty dược có thuốc vi phạm chất lượng thì cần kiểm tra 100% về chất lượng trước khi lưu hành trên thị trường. Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh thuốc phải tiến hành đánh giá đầy đủ nhà cung cấp,  nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng thuốc nhập khẩu lưu hành.

Trong thời gian tới hành động quyết liệt ngăn chặn thuốc ngoại kém chất lượng vào Việt Nam, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục quản lý Dược khẳng định: Bên cạnh việc rút số đăng ký lưu hành, xử phạt hành chính đối với các cơ sở có thuốc có vi phạm chất lượng, Cục sẽ ngừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuốc và không cấp số đăng ký lưu hành thuốc đối với những đơn vị liên tiếp vi phạm.