Phòng khám chuyên khoa Nhi, Tai Mũi Họng tốt tại Hà Nội - Địa Chỉ: 86, Ngõ 381, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, HN - Điện thoại: 0912 825 867
Điện thoại:
Hotline:
Tư vấn khoa họng: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa mũi: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa tai: 091 282 58 67
 
TƯ VẤN HỎI ĐÁP
Vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới để đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay khi nhận được.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Vui lòng điền Email vào ô bên dưới để nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi:
GỬI

Những sai lầm khi sơ cứu của mẹ khiến dị vật lọt sâu trong khí quản con

Cập nhật: 10/06/2017
Lượt xem: 1419
Những sai lầm khi sơ cứu của mẹ khiến dị vật lọt sâu trong khí quản con

Côn trùng bay vào họng trẻ, người mẹ hoảng hốt dùng tay móc họng bé ra, khiến nó càng lọt sâu vào đường thở của bé.

Đầu tiên con bọ cánh cứng đậu lên tay bé gái 9 tháng tuổi. Bé há miêng cười và bọ đã bay thẳng vào miệng bé. Khi người mẹ cố móc họng bé để lấy bọ ra, nhưng nó đã bay vào sâu vào trong thanh quản của trẻ và lọt xuống khí quản gây khó thở cho bé. Bé đã ho sặc sụa, gây ra khó thở, tím tái và người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và được đặt xông khí quản rồi chuyển bé lên TP Hà Nội.
 
Bác sỹ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Tai Mũi Họng TW cho biết. Con vật sống bay vào đường thở của người thường cựa quậy, cắn, gây ra tình trạng phù nề cho bệnh nhân nhi. Nội soi đường thở của bé cho thấy, trong khí quản của bé rất xấu. Khi trẻ nhập viện thì con bọ cánh cứng đã nằm trong khí quản khoảng 7 tiếng. Con vật đã chết và tiết ra dịch khiến trong khí quản bé rất bẩn.

 

Nội soi lần thứ nhất cho bệnh nhi, các bác sỹ chỉ gắp được một nửa phần thân trên của con vật, còn phần dưới và nửa còn lại của nó bị trôi xuống phía dưới cuống khí quản của bé. Lúc bé giảm suy hô hấp và thở được, qua cơn nguy cấp, các bác sỹ mới nội soi và gắp tiếp phần còn lại của con vật, kết hợp điều trị kháng viêm và kháng sinh. Hiên bé đã ăn và ngủ được đang dần hồi phục, niêm mạc bé đã hết phù nề, phổi tiến triển tốt.
 
Bác sỹ Vũ Huyền Trang, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện TW cho biết trường hợp bị côn trùng bay vào đường thở khiến bé thường la khóc và cửa thanh môn mở ra, khiến con vật đi theo bản năng sẽ bay thẳng vào trong. Khí quản phản ứng lại bằng cách tự động co thắt, bởi thế em bé sẽ có những cơn tím tái và nghẹt thở. Nhưng côn trùng đi vào phế quản gây tình trạng suy hô hấp nặng.
 
"nhiều năm trong nghề tôi gặp dị vật, nhưng đây là lần đầu tiên có loại bọ cánh cứng to như thế này bay vào đường thở trẻ", bác sỹ Trang chia sẻ.
 
Khi có dị vật nào rơi vào đường thở trẻ, Cha mẹ phải sơ cứu bằng cách vỗ vào lưng hoạc ấn ngực cho bé để tống dị vật ra ngoài. Được biết không nên móc họng của bé vì làm như thế có thể dị vật càng bị đẩy vào sâu vô trong hoạc làm tổn thương đường thở cua bé. Nếu dị vật lọt xuống phổi và bé có thể thở được nhưng vẫn ho, tím tái, sặc sụa. Có những trường hợp dị vật để lâu 3-6 tháng mới  phát hiện và được gắp ra, gây áp xe phổi.