Phòng khám chuyên khoa Nhi, Tai Mũi Họng tốt tại Hà Nội - Địa Chỉ: 86, Ngõ 381, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, HN - Điện thoại: 0912 825 867
Điện thoại:
Hotline:
Tư vấn khoa họng: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa mũi: 091 282 58 67
 
Tư vấn khoa tai: 091 282 58 67
 
TƯ VẤN HỎI ĐÁP
Vui lòng điền thông tin vào ô bên dưới để đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay khi nhận được.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Vui lòng điền Email vào ô bên dưới để nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi:
GỬI

Viêm mũi mãn tính

Cập nhật: 16/02/2016
Lượt xem: 2/16/2016 8:30:04 AM
Viêm mũi mãn tính là 1 bệnh rất thường gặp ở nước ta bệnh có thể gặp ở người lớn và trẻ em .
 
Viêm mũi mãn tính thường sảy ra với 1 số nguyên nhân sau : viêm mũi cấp kéo dài hoặc viêm mũi mũi cấp tái phát bị đi bị lại nhiều lần .Bệnh cũng có thể sảy ra do những viêm nhiễm vùng kế cận : viêm VA ,viêm Amidan, viêm xoang…hoặc do tiếp xúc thường xuyên với bụi hóa chất hoặc do những lệch hình ở mũi gây lên .

Viêm mũi mãn tính là tình trạng tăng tiết dịch nhày hoặc quá phát của niêm mạc mũi sau quá trình viêm kéo dài. Có 2 thể chính là viêm mũi xuất tiết và viêm mũi quá phát.

Viêm mũi cũng như với viêm tai giữa và viêm họng đều được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên. Bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm đồng thời với sự ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng như nước ta hiện nay thì bệnh viêm mũi họng dị ứng ngày càng nhiều.
 
Viêm mũi mãn tính
 
Viêm mũi mãn tính có rất nhiều thể lâm sàng khác nhau :
 
1. Viêm mũi xuất tiết :
 
Thường gặp ở trẻ em do viêm VA hoặc viêm mũi cấp tái diễn nhiều lần .bệnh tích chủ yếu là ở niêm mạc : niêm mạc mũi nhợt nhạt phù nề các tuyến nhầy phát triển và tăng tiết quá mức.
 
Trẻ thường xuyên ngạt mũi cả 2 bên, tăng lên khi thay đổi thời tiết, kèm theo chảy mũi nhày liên tục, nhiều, dịch mũi nhày đục không có mùi hôi, dịch chảy xuống họng làm trẻ  ho, khàn tiếng. Ngạt mũi lâu dần dẫn đến ngửi kém, có khi mất ngửi.
>>>Có thể bạn quan tâm: Điều trị viêm tai mũi họng
 
Khi khám mũi sẽ thấy niêm mạc mũi phù nề, sàn mũi ứ đọng nhiều dịch nhày, cuốn mũi cương to làm hẹp đường thở. Có thể thấy khối VA xưng to che lấp một phần cửa mũi sau khi khám nội soi mũi.
 
a. Triệu chứng :
 
Triệu chứng chính là chảy mũi nhầy trong hoặc đục cả hai bên và kéo dài .Ngạt tắc mũi ngạt tăng lên khi co thay đổi khi thay đổi thời tiết hoặc cỏ thể suy yếu, có thể có ho kéo dài hoặc khan tiếng do mũi nhầy chảy xuống họng và thanh quản và ngạt mũi nên thở bằng miệng.
 
dấu hiệu viêm mũi mãn tính
 
b. Biến chứng :

Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm mũi quá phát ,viêm xoang mãn tính ,viêm họng mãn tính viêm tai giữa hoặc viêm thanh, khí phế quản.
 
2. Viêm mũi quá phát :
 
Thường gặp ở người lớn, nguyên nhân do tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, bụi hoặc sống ở nơi lạnh, ẩm lâu ngày kèm theo các vách ngăn. Ngoài ra phải kể đến các yếu tố thuận lợi làm cho bệnh dễ phát sinh như cơ địa dị ứng, bệnh nội tiết hoặc bệnh toàn thân gây suy giảm sức đề kháng như bệnh thận mạn, xơ gan, suy tim...
>>>Tham khảo: Điều trị bệnh viêm ống tai ngoài

 
Viêm mũi quá phát là hậu quả của viêm mũi kéo dài những cơn sung huyết tái diễn thường xuyên
 
Người bệnh thấy ngạt tắc mũi là chính, ngạt mũi lúc bên này bên kia, tăng lên khi thay đổi thời tiết về đêm. Nằm nghiêng bên nào ngạt bên đó. Về sau ngạt 2 bên liên tục, làm người bệnh phải há miệng thở nên khô rát họng, ho, nói giọng mũi kín, ngửi kém hoặc mất ngửi, nghe kém.
 
Khi khám mũi có thể gặp một trong 3 mức độ bệnh lý của các cuốn mũi như sau: giai đoạn sung huyết, quá phát và thoái hóa.
 
Điều trị viêm mũi mãn tính
 
a. Triệu chứng :
 
Ngạt tắc mũi : là triệu chứng chính lúc đầu ngạt nhiều về đêm khi thay đổi thời tiết 
 
Lúc bên này lúc bên kia về sau ngạt mũi tăng dần rồi đến tắc hoàn toàn .
 
Ngửi kém hoặc mất ngửi : do tình trạng ngạt mũi hoặc do viêm kéo dài gây nên .đêm ngủ thường ngáy to, sang dậy hay bị kho và rát họng ho hoặc khạc tiếng tiết nhầy ,nói giọng mũi kín.
 
b. Biến chứng: 
 
Viêm mũi mạn tính nếu không điều trị sẽ dẫn đến viêm xoang, viêm họng mạn, viêm thanh quản, viêm khí- phế quản, viêm tai giữa, nhất là ở trẻ nhỏ.
 
3. Điều trị
 
Điều trị gồm có điều trị  triệu chứng (tại chỗ và toàn thân) và điều trị nguyên nhân:
 
a. Điều trị triệu chứng
 
• Tại chỗ:
 
- Đảm bảo thông thoáng mũi: bệnh nhân cần xì sạch mũi , trẻ nhỏ không xì được cần hút sạch dịch; rửa mũi bằng nước muối sinh lý nhiều lần trong ngày, có thể xịt nước muối biển rất tiện lợi với người không có điều kiện rửa mũi thường xuyên. Rỏ hoặc xịt thuốc làm co mạch như  naphazolin 0,5 %, sulfarin, coldi b, otrivin, utabon, xylobalan v. v...
 
Triệu chứng viêm mũi mãn tính
 
Lưu ý là các thuốc này không được dùng liên tục quá 7 ngày và một ngày dùng không quá 5 lần. Người bị bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch nên thận trọng.
 
- Sát khuẩn mũi: với trẻ nhỏ có thể rỏ thuốc argyron 2 %, người lớn xông mũi, khí dung với tinh dầu thơm, corticoid.
-  Với viêm mũi quá phát gây ngạt mũi mà thuốc điều trị không còn hiệu quả nên khám bác sĩ chuyên khoa để có chỉ định phẫu thuật span style="color: rgb(0, 0, 0); font-size: 14px;"> thích hợp.
 
• Toàn thân:
 
- Cần nghỉ ngơi, giữ ấm và sạch mũi bằng đeo khẩu trang khi đi ra đường, nhất là vào mùa lạnh.
- Tránh tiếp xúc với các yếu tốc kích thích: hơi, khói bụi độc hại.
- Dùng kháng sinh, thuốc chống dị ứng khi có đợt cấp.
 
Người bệnh nên đi khám bác sĩ tai mũi họng để có được chẩn đoán chính xác và thuốc thích hợp, tránh dùng thuốc bừa bãi, không có lợi cho sức khỏe, có khi nguy hiểm đến tính mạng.
 
b. Điều trị nguyên nhân
 
Trẻ nhỏ cần nạo VA, cắt amiđan, chỉnh hình vách ngăn khi cần thiết.
 
Phòng bệnh
 
- Giữ ấm mũi về lạnh, giữ vệ sinh mũi, họng (rửa mũi, súc họng) hàng ngày
- Rỏ thuốc sát khuẩn kháng sinh mũi khi có dịch lây lan đường hô hấp.
- Tránh tiếp xúc với các kích thích khói, hơi bụi bẩn, độc hại
- Luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức đề kháng
- Cần  theo dõi và điều trị triệt để những đợt viêm cấp
Đăng ký khám bệnh trực tuyến
 
Lưu ý: Các dấu (*) là bắt buộc điền thông tin
Đăng ký
Nhập lại